Cổng trượt tự động là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm

cong truot tu dong 67

Cổng trượt tự động là gì?

Cổng trượt tự động là loại cổng trượt vận hành nhờ vào hệ thống, bộ điều khiển, động cơ motor, thanh ray dẫn hướng, board mạch điều khiển và các bộ phận khác để tạo thành hệ thống cổng trượt tự động trên ray để mở cổng. Khi có tín hiệu truyền từ bộ điều khiển, motor điều khiển được cấp điện đóng mở cổng.

Cổng trượt tự động có 2 loại: cổng trượt lùa, cổng trượt ngang tự động

 • Cổng lùa tự động này sở hữu motor nằm ở phía trong cổng. Motor động cơ cổng nhỏ gọn, tiện lợi lắp đặt và cài đặt chương trình. Cổng có khả năng đảo chiều lúc gặp chướng ngại vật đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
 • Cổng trượt ngang có remote điều khiển trong khoảng xa cổng sẽ đóng mở theo sự điều khiển của bạn. Cổng được thiết kế dưới dạng trượt có thể trượt về 1 bên hoặc 2 bên điều này tùy thuộc vào không gian và yêu cầu của quý khách.

cong truot tu dong 67

Cấu tạo của cổng trượt tự động

Cổng trượt tự động cũng cấu tạo như các loại cổng tự động khác:

 • Hộp điều khiển
 • Motor cổng trượt
 • Remote điều khiển
 • Cảm biến an toàn
 • Thanh ray dẫn hướng

Hộp điều khiển là bộ phận quan trọng dùng với mục đích điều khiển hoạt động của cửa. Bộ điều khiển bắt buộc có trong mỗi cổng điện tự động. Hộp đựng bộ nhận sóng và phân phối nguồn điện vào motor để điều khiển các hoạt động đóng mở cổng.

Mỗi bộ điều khiển sẽ gồm 2 remote điều khiển từ xa, phạm vi điều khiển là khoảng 25m. Khi cần đóng mở cổng, khách hàng chỉ cần nhấn nút trên remote để điều khiển cổng hoặc kết nối có điện thoại thông minh.

Tham khảo các mẫu cổng trượt tự động, cổng tự động âm sàn, cổng tự động tay đòn tại https://khaihoanmon.com.vn/cong-tu-dong/

Motor cổng trượt tự động

Motor cổng trượt tự động là thiết bị đóng mở theo tín hiệu từ hộp điều khiển. Cổng trượt có thể là loại cổng có 1 cánh, 2 cánh, trượt xếp lớp có 2 cánh, 3 cánh sử dụng thanh ray dẫn hướng dưới mặt đất vai trò như đòn bẩy giúp truyền lực kéo đẩy làm đóng mở cổng theo tín hiệu điều khiển từ xa. Khi đó, khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức đóng mở cổng mỗi khi ra vào khi dịch chuyển cổng khối lượng lớn.

cua truot tu dong 902

Không những thế, motor cổng trượt giúp cổng vẫn có thể hoạt động khi sự cố mất điện xảy ra. Điều này cũng giúp bạn yên  tâm hơn lúc sử dụng cổng điện tự động.

Remote điều khiển

Remote điều khiển gọi là điều khiển từ xa. Đây thành phần sở hữu vai trò cần phải có của thiết bị điện tử tiên tiến thông minh như cổng tự động, TV, radio, điều hòa. Điều khiển từ xa của cổng có thể dùng tia hồng ngoại hay sóng vô tuyến để điều khiển.

Cảm biến an toàn

Cảm biến an toàn nhờ vào cảm biến nhạy cảm mà cổng điện điều khiển từ xa hoạt động an toàn, ổn định, rất phù hợp nơi có lượng người đông hoặc gia đình có trẻ nhỏ, thú cưng, hay người khuyết tật kịp thời ngừng lại giúp đảm bảo an toàn.

Thanh ray dẫn đường

Để cổng trượt vận hành trơn tru thì cần có thanh ray dẫn hướng. Khi motor được cấp điện, những con lăn của thanh ray dẫn hướng sẽ trượt theo quỹ đạo được lập trình sẵn, giúp việc đóng mở cửa được chuẩn xác. Thanh ray có độ dày trong khoảng 0.8 mm tới 1.5 mm, chiều dài của thanh ray là 1m, 1.2m, 1.5m và 2m, các thanh ray sẽ được liên kết nhau bằng cách hàn và siết ốc vít để cố định ray. Kích thước ray tùy thuộc vào mẫu motor dùng, trọng tải và kích thước của cổng.

Thanh ray của cổng mở điện trượt ngang thường được làm bằng sắt tròn hoặc sắt chữ V hay hợp kim nhôm sở hữu độ bền cao. Ray được sơn phủ lớp bảo vệ có màu khớp màu cổng chống rỉ sét, chống oxy hóa ăn mòn.

Nguyên tắc hoạt động cổng trượt tự động

Nguồn cung ứng cho cổng mở bằng điện là 110vAC, 60Hz..Được trang bị 2 điều khiển từ xa, sở hữu 4 phím được mở, tắt, dừng và khóa cổng,.v.v. Khoảng điều khiển từ xa là 100-165ft (tần số là 433mHz) không cần phải xuống xe, ra khỏi nhà hoặc lại gần để đóng cổng.

Quy trình hoạt động của cổng lùa tự động

 • Người sử dụng điều khiển remote từ xa để kích hoạt motor cổng lùa, khi nhận được tín hiệu để mở cổng, motor sẽ điều khiển cánh cổng trượt theo thanh ray cố định để ra 1 khoảng trống và lúc nhận được tín hiệu đóng cổng, motor điều khiển cổng trượt theo hướng trái lại, khép lại nơi trống.
 • Thay vì dùng phương pháp cơ, chỉ cần một nút bấm, cổng lùa sẽ hoạt động êm ái trượt trên ray an toàn.

Quy trình hoạt động của cổng trượt tự động bằng hệ thống cảm biến:

 • Cổng trượt tự động có hệ thống cảm biến phát hiện đối tượng lúc  đối tượng đi lại khu vực cảm biến, nó sẽ gửi tín hiệu tới bộ điều khiển chính, bộ điều khiển chính sẽ suy đoán, sau đó gửi tín hiệu tới động cơ.
 • Sau ấy nguồn điện động cơ bắt đầu hoạt động chậm sau đó nâng cao tốc độ, và đưa vòng đai đồng bộ làm cho việc 1 lúc, và vành đai đồng bộ sẽ điều khiển móc treo tự động mở cổng.
 • Bộ phận quan trọng là con lăn và thanh ray phải trùng khắp với nhau sẽ giúp cho cổng di chuyển.

Xem thêm các mẫu cửa tự động tại https://khaihoanmon.com.vn/cua-tu-dong/

Cổng trượt tự động có ưu điểm

Cổng trượt tự động giúp tiết kiệm diện tích có thể được lắp trong không gian nhỏ hẹp. Cổng có thể mở sang 1 bên hoặc hai bên.

Hệ thống cổng trượt được làm bằng nhôm hay hợp kim không gỉ sét, chống nước, bánh răng chống nghiền bằng đồng với công suất 280W, có thể kéo những cổng trượt 1000kg.

Cổng trượt tự động bảo mật và an toàn hơn khóa, vì chúng khó mở hơn và chúng cũng an toàn hơn, nên nó được đóng vai trò như một biện pháp an ninh tối ưu.

Nhược điểm cửa cổng tự động

Cổng cần có khoảng trống để cổng có thể trượt mở sang trái hoặc phải. Bạn sẽ cần phải lắp một trục đường ray trên mặt đất và được bảo trì và thường xuyên vệ sinh giữ sạch sẽ.

cua truot tu dong 920

Lắp đặt cổng trượt tự động như nào là đúng kỹ thuật?

Để lắp đặt đúng chuẩn bộ cổng trượt tự động, ngoài biết sâu về sản phẩm chúng ta cần nắm rõ nguyên lý hoạt động cũng như thông số xác thực để thi công hoàn chỉnh bộ cửa cổng trượt tự động và lựa chọn đơn vị lắp đặt sao cho hiệu quả nhất.

 • Nhân viên lắp đặt khảo sát chọn lựa vị trí thích hợp nhất để lắp đặt cổng trượt để thanh răng gắn thanh cổng.
 • Tiến hành lắp đặt motor cổng trượt ngang vào tại vị trí đã chọn và hàn chết thanh răng lên cánh cổng.
 • Tiếp theo cài đặt quy trình hoạt động đóng/mở cổng theo định hướng nam châm từ.
 • Sau đấy kiểm tra hệ thống cổng đã lắp đúng vị trí liên kết chưa. Cho cổng trượt hoạt động qua lại nhiều lần.
 • Bước kế tiếp nhân viên đi dây cảm biến an toàn gắn trực tiếp với mạch board điều khiển của cổng trượt. Khoảng cách giữa vị trí đất và cảm biến từ 65 – 75 cm.
 • Khi này nhân viên kiểm tra độ nhạy bén của vật dụng cảm biến.
 • Cuối cùng nhân viên rà soát lại một lần nữa các mối hàn, đường điện nguồn cung ứng 110vAC, 60Hz.
 • Cổng chạy ổn định thì bàn giao và nghiệm thu công trình.

Quý khách có thể lắp đặt cổng tự động tại https://khaihoanmon.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 070.595.9999